Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 1 - Mr Cường
Mobile: 0971.26.33.55
Mobile: 0963.666.848

Thống kê

  • Đang online: 15
  • Lượt truy cập: 1003950

Quảng cáo

Quảng cáo 1

Quảng cáo 2

Alpha lipoic acid – “Chất chống oxy hóa ty lạp thể”

Alpha lipoic acid (ALA)là chất được sản xuất tự nhiên trong cơ thể người lần đầu tiên được phát hiện ra vào năm 1930.Khi mẫu tinh khiết được phân lập trong những năm 1950 ALA lần đầu tiên được coi là một vitamin mới.Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ALA là một coenzyme cần thiết với vai trò quan trọng trong phản ứng vận chuyển điên tử của ty lạp thể tham gia vào chuyển đổi glucose thành ATP (Adenosine Triphosphate) để tạo ra năng lượng.Đến năm 1988, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng ALA là một chất chống oxy hóa sinh học mạnh mẽ. ALA là chất chống oxy hóa có thể hòa tan trong cả chất béo và trong nước,có thể đi qua màng tế bào một cách dễ dàng. Vì vậy, AlA có thể chống các gốc tự do cho cả nội bào và ngoại bào.

Tái tạo vitamin E và C

Lão hóa của con người được đánh dấu bằng sự suy giảm sự tập trung, tổng hợp và tái tạo các trung tâm chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C, Coenzyme Q10 và glutathione. Mất chức năng chống oxy hóa nghiêm trọng làm giảm khả năng kiểm soát các gốc tự do của cơ thể. Không được kiểm soát các gốc tự do, electron độc thân sinh sôi nảy nở khắp cơ thể gây tổn hại màng tế bào và các cơ quan, làm suy giảm chức năng miễn dịch, phá vỡ các sợi DNA và góp phần vào sự tiến triển của các bệnh mạn tính, bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa khác. Trong những năm gần đây các nghiên cứu khoa học cho thấy alpha lipoic acid có khả năng tái tạo vitamin E và C để ngăn chặn các gốc tự do.

Một trong các thành phần trung tâm trong chu trình chất chống oxy hóa là vitamin E – một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ổn định các gốc tự do, có hoạt tính cao trong mô mỡ và màng (lipoprotein). Trong quá trình ….các gốc tự do béo chẳng hạn như chất béo và gốc lipid peroxyl tự alkoxyl, vitamin E sẽ biến đổi thành dạng gốc tự do riêng của mình.
 
ALA làm tăng nồng độ glutathione

Glutathione là chất quan trọng nhất của nhóm thiol và là chất chống oxy hóa chính trong tế bào cơ thể. Ngoài việc thu nhặt các gốc tự do glutathione cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại sự hình thành đục thủy tinh thể, tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương gan, làm chậm sự khởi đầu của bệnh ung thư và loại bỏ kim loại nặng. Gutathione nhanh chóng bị cạn kiệt khi cơ thể bị stress oxy hóa mức độ cao do các nguyên nhân như bệnh tật, nhiễm trùng, chấn thương, dung thuố hoặc phẫu thuật. Thiếu glutathione cũng liên quan với lượng protein thấp, tiểu đường, bệnh gan, đục thủy tinh thể, nhiễm HIV, hội chứng suy hô hấp, ung thư, xơ hóa phổi tự phát.

Tiến sĩ Lester Packer – nhà khoa học tại Đại học California đã dành hơn 35 năm nghiên cứu về các chất chống oxy hóa như vitamin E, C và glutathione tương tác trong cơ thể. Khi tăng nguồn thực phẩm bổ sung có thể dễ dàng nâng cao nồng độ của vitamin E và C, còn glutathione di động chỉ được sản xuất trong cơ thể. Glutathione khi uống có thể làm tăng nồng độ trong huyết thanh nhưng hiệu quả bên trong của tế bào là tối thiểu.Nghiên cứu của tiến sĩ Packer chỉ ra rằng ALA có thể làm tăng nồng độ glutathione trong tế bào.

ALA – chất chống oxy hóa mạnh nhất

Theo tiến sĩ Packer, ALA có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn vitamin C và E, Coenzyme Q10, có thể là chất oxy hóa quan trọng nhất từng được phát hiện. ALA dễ dàng hấp thu khi uống, khi đã vào trong tế bào ALA nhanh chóng được chuyển hóa thành dạng mạnh nhất của nó (dihydrolipoic acid) – một chất trung hòa gốc tự do. Vì cả alpha lipoic acid và dihydrolipoic acid đều là chất chống oxy hóa, tác động kết hợp của chúng tạo nên khả năng chống oxy hóa lớn hơn bất kỳ chất chống oxy hóa tự nhiên khác được biết đến hiện nay.

ALA cũng rất quan trọng trong chuyển hóa tế bào và cần thiết cho sản xuất năng lượng trong tế bào.Nếu không có ALA các tế bào không thể chuyển hóa đường thành năng lượng.Điều này khiến cho alpha lipoic acid trở thành một chất chống oxy hóa chuyển hóa.
 

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT: